[Tải ebook] Đế Quốc An Nam Và Người Dân An Nam: Tổng Quan Về Địa Lý, Sản Vật, Kỹ Nghệ, Phong Tục Và Tập Quán An Nam PDF

Taisach.org – Quyển sách Đế Quốc An Nam Và Người Dân An Nam: Tổng Quan Về Địa Lý, Sản Vật, Kỹ Nghệ, Phong Tục Và Tập Quán An Nam viết bởi tác giả Phan Tín Dụng và được Jules Silvestre phát hành. Đế Quốc An Nam Và Người Dân An Nam: Tổng Quan Về Địa Lý, Sản Vật, Kỹ Nghệ, Phong Tục Và Tập Quán An Nam được bán với giá 170,100₫, hãy mua sách để ủng hộ tác giả bạn nhé.

Bạn đang xem: Đế Quốc An Nam Và Người Dân An Nam: Tổng Quan Về Địa Lý, Sản Vật, Kỹ Nghệ, Phong Tục Và Tập Quán An Nam PDF

Thông tin về sách

Mã hàng 8935270702687
Tên Nhà Cung Cấp Alpha Books
Tác giả Jules Silvestre
Người Dịch Phan Tín Dụng
NXB NXB Đà Nẵng
Năm XB 2020
Trọng lượng (gr) 800
Kích thước 24 x 16 cm
Số trang 344
Hình thức Bìa Cứng

Download ebook Đế Quốc An Nam Và Người Dân An Nam: Tổng Quan Về Địa Lý, Sản Vật, Kỹ Nghệ, Phong Tục Và Tập Quán An Nam pdf.

Đế Quốc An Nam Và Người Dân An Nam: Tổng Quan Về Địa Lý, Sản Vật, Kỹ Nghệ, Phong Tục Và Tập Quán An Nam

Bạn có thể tải sách Đế Quốc An Nam Và Người Dân An Nam: Tổng Quan Về Địa Lý, Sản Vật, Kỹ Nghệ, Phong Tục Và Tập Quán An Nam tại đây

Nội dung sách Đế Quốc An Nam Và Người Dân An Nam: Tổng Quan Về Địa Lý, Sản Vật, Kỹ Nghệ, Phong Tục Và Tập Quán An Nam.

 

Đế Quốc An Nam Và Người Dân An Nam: Tổng Quan Về Địa Lý, Sản Vật, Kỹ Nghệ, Phong Tục Và Tập Quán An Nam (tên tiếng Pháp là L’empire d’Annam et le peuple annamite: Aperçu sur la géographie, les productions, l’industrie, les mœurs et les coutumes de l’Annam) – gọi tắt là Aperçu (Tổng quan), được đăng lần đầu (nhiều kỳ) trên tờ Công báo Courrier de Saigon (Sài Gòn thư tín) vào năm 1875 và 1876, xuất bản dưới sự bảo trợ của chính quyền thuộc địa.

Nhưng vào thời điểm đó, tờ báo này, chính thức chỉ được in với số lượng rất nhỏ; vì rất nhiều lý do, hầu hết đã thất lạc và đến lúc này rất khó để có được bộ sưu tập một cách thuận tiện. Đây là lý do tại sao Aperçu (Tổng quan) hoàn toàn bị bỏ qua không chỉ ở Sài Gòn mà đặc biệt cả ở Pháp. Cũng vì lý do này mà Jules Silvestre đã tiến hành định bản để xuất bản nó cùng với việc viết thêm những thông tin bổ sung và chú giải.

Dưới nhan đề khiêm tốn như trên, ẩn giấu một công trình thú vị và tin cậy. Hơn thế, nó còn có thể cung cấp các công cụ thực tế: bất cứ khi nào cần phải trình bày một bức tranh chính xác về Nam kỳ, người ta không thể không viện dẫn.

Xem thêm:  [Tải ebook] Điện Biên Chiến Thắng, Điện Biên Thơ PDF

Nghiên cứu này được xuất bản mà không có tên tác giả. Trên thực tế, đó không phải là công trình của một người: chỉ cần đọc nó sẽ nhận ra đó là bản tóm tắt các quan sát chính xác, được theo dõi trong nhiều năm và trên các địa điểm khác nhau của đế quốc An Nam, bởi những con người thành tín, sống hòa nhập với người An Nam và do đó, được đánh giá cao và mô tả chính xác các sự việc về đời sống dân chúng. Họ hết sức thận trọng trong các vấn đề của chính quyền và luật pháp, chứng tỏ rằng họ đã sống xa các cơ quan công quyền, và những cân nhắc này cũng gợi ý cho chúng ta rằng tài liệu này lấy cơ sở dữ liệu từ các nhà truyền giáo Pháp nửa đầu thế kỷ XIX. Ai đó trong số họ, có lẽ là ngài Grand de la Liraye đã phải đúc kết, sắp xếp theo thứ tự và hoàn thành vào năm 1859, để khai sáng cho Tổng tư lệnh Lực lượng viễn chinh Pháp, và Thống đốc thuộc địa Nam kỳ đánh giá cao sự chính xác có giá trị của nó, đã cho công bố tác phẩm năm 1875.

Sau phần đầu của cuốn sách, khi tôn trọng một cách nghiêm cẩn văn bản gốc, Jules Silvestre mạn phép thêm Phụ lục để làm thành phần thứ hai của cuốn sách. Các ghi chú trong phần này có thể đem lại một vài lợi ích, một số ghi chú bổ sung cho những sự kiện các chi tiết vốn bị bỏ qua nhưng đầy quan trọng và không được trình bày; một số khác có mục đích làm rõ hoặc hoàn thiện các chủ đề chưa được xử lý thỏa đáng hoặc bị các tác giả của Aperçu (Tổng quan) bỏ sót.

Khi nhận xét về tính cách của người An Nam, các tác giả cho rằng trước hết phải xem An Nam là quốc gia văn minh; sau Trung Hoa và Nhật Bản, không có dân tộc nào trong vùng Viễn Đông xứng đáng được khách viễn du chú ý hơn An Nam. Bên cạnh những mô tả về ưu điểm của người dân bản địa thì các tác giả cũng nhận xét về khuyết điểm như: nhẹ dạ, sự kiêu căng tự phụ. Họ mê sự hào nhoáng, thích khoe khoang, dũng cảm khi không cần phải dè dặt. Ngay khi nỗi lo sợ xâm nhập vào lòng người An Nam, thay vì được kiềm chế, nó lại bùng ra, rồi mọi thứ gần như hết ngay. Sau đó, họ trở lại như cũ và tiếp tục mọi việc như trước đây. Người An Nam dối trá và lạnh lùng ở bề ngoài. Vì vậy, họ luôn phân biệt cái mà họ gọi là lý lẽ và thực tế (lý, tình), nghĩa là họ chỉ nói dối khi thấy quá bất tiện để nói sự thật và sự khôn ngoan này phải được chấp nhận là đúng và có lý do chính đáng đủ để trả lời các vấn đề rắc rối… Đối với tính háu ăn, cờ bạc và say rượu, đó là những tệ nạn ở đất nước này…

Xem thêm:  [Tải ebook] Lịch Sử Việt Nam Bằng Tranh (Tập 38): Vua Lê Thánh Tông PDF

Ra đời trước tác phẩm Tâm lý dân tộc An Nam của Paul Giran gần năm mươi năm, Aperçu (Tổng quan) này có một vị thế khác, và có một cách đánh giá cũng tương đối khác.

Trong nội dung, bản tiếng Việt có bổ sung 16 tranh ảnh về Việt Nam xưa cho cuốn sách được thêm sinh động.

+THÔNG TIN VỀ JULES SILVESTRE:

Jules Silvestre (1841-1918) sinh tại l’île d’Aix (Pháp), 17 tuổi gia nhập Thủy quân lục chiến ở Rochefort. Năm 19 tuổi (1865), được điều động đến Nam kỳ với cấp bậc thiếu úy. Thăng trung úy năm 1867, ông quay lại Nam kỳ và ở đó đến năm 1886. Lên đại úy năm 1872, được bổ nhiệm tham biện hạng nhất (administrateurde 1 ère classe); năm 1882, thanh tra bản xứ vụ. Năm 1883, thăng cấp tiểu đoàn trưởng và tuyên phủ sứ (administrateur principal). Năm 1884, ông trở thành giám đốc dân sự và chính trị vụ Bắc kỳ (directeur des affaires civiles et politiques au Tonkin). Giải ngũ năm 1886, ông được mời giữ chức Trưởng Khoa luật và phong tục An Nam ở Trường Khoa học Chính trị Paris năm 1893, ông giảng dạy cả những vấn đề chính trị và kinh tế liên quan đến Viễn Đông. Ông rời chức vụ năm 1913.

+MỤC LỤC:

Phần đầu

– Chương I: Tổng quan về địa lý chung

– Chương II: Tổng quan về các phân chia tự nhiên lớn; đất đai, khí hậu, sản vật…

– Chương III: Vấn đề nhân chủng học

– Chương IV: Kiến thức, kỹ nghệ, hoạt động tiêu khiển

– Chương V: Kết luận

Phần thứ hai (Phụ lục)

– Chương I: Người An Nam, người Đàng Ngoài và người Đàng Trong

– Chương II: Dòng Mê Kông

– Chương III: Baron. Ký sự tuyệt vời về Đàng Ngoài (1685)

– Chương IV: Sài Gòn trước khi Pháp chiếm đóng

– Chương V: Than đá ở Bắc kỳ

– Chương VI: Thuế khóa

– Chương VII: Dân số và tài chính của An Nam

– Chương VIII: Binh luật thuộc bộ luật An Nam

Review sách Đế Quốc An Nam Và Người Dân An Nam: Tổng Quan Về Địa Lý, Sản Vật, Kỹ Nghệ, Phong Tục Và Tập Quán An Nam.

Đang cập nhật…

Mua sách Đế Quốc An Nam Và Người Dân An Nam: Tổng Quan Về Địa Lý, Sản Vật, Kỹ Nghệ, Phong Tục Và Tập Quán An Nam ở đâu.

Bạn có thể mua sách Đế Quốc An Nam Và Người Dân An Nam: Tổng Quan Về Địa Lý, Sản Vật, Kỹ Nghệ, Phong Tục Và Tập Quán An Nam bản quyền tại đây với giá 170,100₫.

Tìm kiếm liên quan

Download sách Đế Quốc An Nam Và Người Dân An Nam: Tổng Quan Về Địa Lý, Sản Vật, Kỹ Nghệ, Phong Tục Và Tập Quán An Nam PDF

Tải sách Đế Quốc An Nam Và Người Dân An Nam: Tổng Quan Về Địa Lý, Sản Vật, Kỹ Nghệ, Phong Tục Và Tập Quán An Nam ebook MOBI

Đế Quốc An Nam Và Người Dân An Nam: Tổng Quan Về Địa Lý, Sản Vật, Kỹ Nghệ, Phong Tục Và Tập Quán An Nam EPUB

Đế Quốc An Nam Và Người Dân An Nam: Tổng Quan Về Địa Lý, Sản Vật, Kỹ Nghệ, Phong Tục Và Tập Quán An Nam full

Ngày xuất bản: December 21, 2022 @ 10:37 am

Cập nhật lúc 10:15 - 29/04/2023
Sách cùng chủ đề

Bình luận